Thế giới 'ngầm' trên mạng xã hội

07:00 - 14/10/2019

Thế giới 'ngầm' trên mạng xã hội

Sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội ở VN với hàng chục triệu người tham gia, đã trở thành mảnh đất béo bở cho một số người có ý đồ trục lợi trên mạng qua những hành vi trái pháp luật.


Nội dung trao đổi qua Zalo của tài khoản được cho của Công ty Facebook C.A
 /// Ảnh: Chụp lại màn hình
Nội dung trao đổi qua Zalo của tài khoản được cho của Công ty Facebook C.A

Đặc biệt, trên mạng xã hội Facebook hình thành cả một “thế giới ngầm” chuyên trao đổi, cung cấp các dịch vụ tấn công người dùng.


“Thế giới ngầm” trên mạng xã hội (MXH) Facebook tồn tại trong các nhóm với tên gọi như: tricker VN; tricker hacker; RIP nick Facebook… Theo lời những “người trong ngành”, tricker Facebook là thuật ngữ dùng để chỉ các tổ chức hoặc cá nhân cố tình tìm ra những lỗi trên Facebook và sử dụng chúng vào mục đích riêng. Việc cung cấp dịch vụ đánh sập Facebook theo yêu cầu cũng nằm trong số những mục đích đó. Hầu hết các nhóm kể trên đều là nhóm “kín” với số lượng từ vài ngàn đến hàng chục ngàn thành viên. Muốn tham gia nhóm, người dùng phải cung cấp một số thông tin như: mục đích xin vào nhóm; lựa chọn cách giao dịch… Sau khi được xét duyệt, các tài khoản có thể đăng bài rao yêu cầu tricker giúp đỡ đánh sập các nick Facebook hoặc đưa ra thông tin vu vạ cá nhân, tổ chức trên mạng xã hội.

Clarico-Picture
Giang hồ online - Thần tượng của giới trẻ?

Hội “kín”


Trong suốt một thời gian dài thâm nhập các nhóm nói trên, nhóm PV Thanh Niên ghi nhận được một trường hợp điển hình cho hình thức này. Cụ thể, ngày 2.9, tài khoản N.P.N đăng status: “Hu..hu...ai rủ lòng thương giúp em hack nick Facebook thằng này với ạ. Có gì em xin hậu tạ sau”, kèm theo đó là link tài khoản của “nạn nhân”. Khoảng vài phút, bài viết nhận được nhiều bình luận yêu cầu inbox để trao đổi giá cả cùng cách thức giao dịch. Theo bình luận của tài khoản D.T.M, tricker này nhận hack tài khoản trên với giá 1,3 triệu đồng kèm theo 5 lần “bảo hành” (tức đánh sập Facebook liên tục 5 lần nếu tài khoản đó được mở lại - PV).