• Special Offer on First Purchase
  • |
  • Code : #ASDA44
  • |
  • Get 50% Off

Ngăn chặn thông tin xấu, độc trên Mạng xã hội: Cẩn trọng khi ấn nút like và share

06:50 - 07/11/2019NGĂN CHẶN TIN XẤU, ĐỘC TRÊN MẠNG XÃ HỘI

Cẩn trọng khi ấn nút like và share

                                                                                                                Đại biểu Thái Trường Giang, Đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau. Ảnh: quochoi.vn

Tại kỳ họp lần này, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội về công tác quản lý thông tin điện tử, trong đó có việc ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng xã hội. Nhiều đại biểu cho rằng, để ngăn chặn tình trạng này, cần tuyên truyền để người dân và các đối tượng dùng mạng xã hội tỉnh táo trước mọi thông tin, cẩn trọng khi ấn nút like và share trên mạng.


Mạng là ảo nhưng thiệt hại là thật


Trao đổi với Lao Động, đại biểu Thái Trường Giang (đoàn Cà Mau) cho rằng, thông tin xấu, độc hại, bôi nhọ, bịa đặt, chưa được kiểm chứng thường được lan truyền nhanh, gây hoang mang dư luận.


Để từng bước quản lý, ngăn chặn tình trạng này, theo ông Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp với Công an, lực lượng an ninh mạng, tăng cường công tác thanh tra, xử phạt. Đồng thời cần tuyên truyền để người dân và các đối tượng dùng mạng xã hội phải thật tỉnh táo trước mọi thông tin, trước khi ấn nút share và like trên mạng.


“Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của mạng xã hội, nên phải thật tỉnh táo, kiểm chứng kỹ thông tin. Hơn nữa, hiện nay hoạt động buôn bán, kinh doanh trên mạng xã hội diễn ra rất phổ biến, tỉ lệ bị lừa đảo khi mua bán trên mạng xảy ra rất nhiều. Cơ quan quản lý có những quy định để quản lý chặt hơn nữa các trang mạng liên quan đến thương mại điện tử”, ông Giang nêu.


Ngoài ra, theo ông Giang, hiện nay chúng ta đã có Luật An ninh mạng, quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.


Cùng quan điểm trên, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn TP.Hà Nội) cho rằng, không chỉ người dân mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể là nạn nhân trên mạng xã hội. Đó là thực tế đang diễn ra, mạng là ảo nhưng thiệt hại của doanh nghiệp là thật. Thực tế một số đối tượng đã dùng mạng xã hội để “bôi bẩn” các sản phẩm hàng hoá gây hoang mang cho người tiêu dùng và mất uy tín của doanh nghiệp.


Tin đồn thất thiệt, dễ “giết chết” doanh nghiệp


Cùng vấn đề nêu trên, đại biểu Nguyễn Hữu Chính (đoàn Hà Nội) cho rằng, cần phải nhận thức rõ việc quản lý thông tin giả, tin thất thiệt là vấn đề rất nghiêm trọng, cấp bách. Vị đại biểu này nói, hiện nay cơ quan chức năng gần như chưa có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn, xử lý tình trạng những thông tin xấu, độc tràn lan trên mạng. Đặc biệt, còn nhiều thông tin mang tính chất phản động, nói xấu chế độ, kích động bạo lực,... trên các mạng xã hội, dẫn đến nhận thức lệch chuẩn về thông tin, nhất là thế hệ trẻ và là một trong những nguyên nhân gây ra tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Do vậy, ông Chính kiến nghị cần tăng cường xây dựng những giải pháp hữu hiệu và tăng cường công tác quản lý để làm giảm và giải quyết triệt để tình trạng tin xấu, tin độc hại này.


Còn đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng, việc bôi nhọ thông tin sản phẩm trên mạng đang là vấn đề khiến không ít doanh nghiệp bức xúc. Bởi chỉ một cá nhân, tổ chức nào đó lập tài khoản ảo, đăng tải các thông tin thất thiệt về hàng hóa, nguồn gốc, chất lượng sản phẩm, thì doanh nghiệp bị tung tin sẽ bị ảnh hưởng, gây thiệt hại đến tài sản, thương hiệu, thậm chí nó có thể “giết chết” doanh nghiệp. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng, không loại trừ đối tượng cạnh tranh không lành mạnh, lợi dụng mạng xã hội để bôi nhọ, nói xấu doanh nghiệp đối thủ.


Với tình hình đó, để bảo vệ doanh nghiệp, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thì trách nhiệm quản lý nhà nước với thông tin trên mạng xã hội là hết sức quan trọng.


Cũng theo ông Hòa, thực tế rất ít vụ việc bôi xấu doanh nghiệp trên mạng xã hội được xử lý hình sự. Do đó, để ngăn chặn tình trạng này, ngoài việc phạt hành chính, cần phải truy cứu trách nhiệm hình sự.


CAO NGUYÊN - ĐẶNG CHUNG


Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/can-trong-khi-an-nut-like-va-share-764270.ldo