Hậu quả khôn lường từ thông tin xúc phạm, vu khống trên mạng xã hội

09:40 - 23/10/2019

Hậu quả khôn lường từ thông tin xúc phạm, vu khống trên mạng xã hội

Clarico-Picture

VTV.vn - Nhiều nhân vật là người của công chúng hay một số doanh nghiệp đã trở thành nạn nhân của những thông tin xúc phạm, vu khống trên mạng xã hội với hậu quả khôn lường.

Đăng quang hoa hậu khi mới 20 tuổi, với Diễm Hương đó vừa là vinh hạnh nhưng cũng là áp lực không nhỏ bởi đi kèm với ánh hào quang rực rỡ, cô còn chịu đựng không ít sự xúc phạm, vu khống đến từ những người xa lạ trên mạng xã hội, những người thậm chí còn chưa một lần tiếp xúc hay biết tường tận về cuộc sống của cô. Những tưởng đó chỉ là những lời nói thoáng qua trên mạng ảo, nhưng với Diễm Hương, đó là sự ám ảnh.


Không chỉ người nổi tiếng, các doanh nghiệp cũng không thoát khỏi sự vu khống, nói xấu nhằm trục lợi cá nhân trên mạng xã hội. Chỉ với một bài viết ám chỉ sản phẩm là kem trộn, một Facebook gần 30.000 người theo dõi đã khiến doanh nghiệp sản xuất sản phẩm bị thiệt hại nặng nề. 


Đứng về khía cạnh quản lý Nhà nước, đại diện Sở TT&TT TP.HCM cho rằng, bên cạnh luật pháp hiện hành, việc làm thế nào để có được sự hợp tác chặt chẽ từ các đơn vị chủ quản mạng xã hội là yếu tố then chốt để hạn chế tình trạng này thời gian tới.


Theo các chuyên gia luật, hiện nay pháp luật đã xác định các thông tin trên mạng xã hội gọi là dữ liệu điện tử. Người bị hại có thể yêu cầu các văn phòng thừa phát lại lập vi bằng những hành vi vu khống, nói xấu mình trên mạng xã hội. Đây sẽ được coi là chứng cứ pháp luật để xử lý những người có hành vi vi phạm.


Nguồn: https://vtv.vn/vtv9/hau-qua-khon-luong-tu-thong-tin-xuc-pham-vu-khong-tren-mang-xa-hoi-20191023090832983.htm