• Special Offer on First Purchase
  • |
  • Code : #ASDA44
  • |
  • Get 50% Off

Củng cố chứng cứ để bảo vệ chính mình khi bị xâm hại trên mạng xã hội

14:20 - 22/10/2019

Củng cố chứng cứ để bảo vệ chính mình khi bị xâm hại trên mạng xã hội


Quang cảnh buổi tọa đàm sáng 22-10.

NDĐT - Đó là một trong những phương cách được nêu ra tại buổi Tọa đàm “Nói không với vu khống trục lợi trên mạng xã hội” diễn ra vào sáng 22-10, do Báo Thanh Niên tổ chức với sự tham gia của các chuyên gia, diễn giả kinh tế cùng đại diện các cơ quan pháp luật, Sở Thông tin và Truyền thông tin TP Hồ Chí Minh.


Nhiều ý kiến trao đổi tại buổi tọa đàm đồng tình, bên cạnh những hiệu ứng tích cực và lan tỏa từ thông tin đăng tải trên mạng xã hội thì chính mạng xã hội trong trường hợp bị “bóp méo”, trục lợi đã gây bức xúc và khủng hoảng cho cá nhân và tổ chức nếu thông tin đăng tải không được kiểm chứng và xác thực. Thực tế, thời gian qua đã có nhiều cá nhân, doanh nghiệp bị vu khống, bị xúc phạm từ thông tin đăng tải trên mạng xã hội đã làm ảnh hưởng đến đời sống cá nhân, công việc, thậm chí là người thân và gia đình của họ.


Đại diện các nhà quản lý, các cơ quan chức năng cho rằng: Pháp luật đã có nhiều quy định để bảo vệ uy tín và danh dự của người bị vu khống, bị xâm hại trên mạng xã hội nêu trong Bộ luật Hình sự, Nghị định về Xử phạt vi phạm hành chính, Luật An ninh mạng... nên bản thân cá nhân bị xâm hại có thể cung cấp chứng cứ, thông tin một cách kịp thời đến cơ quan chức năng để yêu cầu được bảo vệ. Bên cạnh đó, thông qua phương tiện truyền thông, các tổ chức và các hội, đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để giới trẻ, đối tượng có xu hướng sử dụng mạng xã hội nhiều nhất hiểu biết và có ứng xử văn minh, nói không với những ngôn từ xấu trên mạng xã hội.


Ông Vũ Phi Long, nguyên Phó Chánh tòa Hình sự Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết: Hiện nay, pháp luật đã xác định các thông tin trên Facebook, mạng xã hội gọi là dữ liệu điện tử nên đây được coi là một chứng cứ pháp luật để xử lý những người có hành vi xâm hại tự do, nhân phẩm con người, làm nhục người khác, được quy định trong Bộ luật Hình sự. Trên thực tế đã có vài vụ người bị hại làm đơn yêu cầu khởi tố và được xét xử, hình phạt nhẹ là sáu tháng, nặng là một đến hai năm tù.


QUÝ HIỀN.

Nguồn: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/41984502-cung-co-chung-cu-de-bao-ve-chinh-minh-khi-bi-xam-hai-tren-mang-xa-hoi.html